จบรอบคัดเลือก TI8 กันไปแบบสุขสันต์บ้างน้ำตานองบ้าง ในที่สุดก็ได้ผู้เข้าแข่งขันเพิ่มอีก 10 ทีมไปสมทบกับอีก 8 ทีมเชิญ รวมทั้งหมดเป็น 18 ทีม อลังสุดอะไรสุด

ทีมที่ได้ไป TI ปีนี้แทบจะเดาไม่ออกเลยว่าใครฟอร์มแชมป์หรือใครจะอมบ๊วยเพราะแต่ละทีมดูๆ ไปแล้วฝีมือก็ไม่ได้ทิ้งห่างกันเท่าไรนัก จะมีที่โดดเด่นออกมาจากใครอื่นคือทีมเชิญอย่างทีมหมีขาว VP, แชมป์เก่า Liquid และทีมจีนไฟแรงอย่าง PSG.LGD

ไม่ต้องพูดอะไรกันเยอะมาก มาสรุปรวมทีมที่ได้ไป TI8 กันเลยดีกว่า

Aegis ที่ผู้เล่น Dota ทุกคนใฝ่ฝันถึง ภาพจาก flickr.com/Dota2ti

ทีมเชิญ 

**(C) = Coach , ♛ = Team Captain

Virtus.Pro RAMZES666 / No[o]ne / 9pasha / RodjER / Solo ♛ / (C) Artstyle

Team Liquid MATUMBAMAN / Miracle- / MinD_ContRoL / GH / KuroKy ♛ / (C) Heen

PSG.LGD Ame / Somnus丶M / Chalice / fy ♛ / xNova / (C) QQQ

Team Secret Ace / MidOne / Fata- / YapzOr / Puppey ♛ / (C) SunBhie

Mineski Mushi / Moon / iceiceice / Jabz / ninjaboogie ♛/ (C) 71

Vici Gaming Paparazi灬 / Ori / eLeVeN / LaNm /Fenrir ♛ / (C) Mikasa

Newbee Moogy / Sccc / kpii / Kaka / Faith ♛ / (C) SanSheng

VGJ.Thunder Sylar / Freeze / Yang / Fade ♛ / ddc / (C) rOtK


 

ทีมที่มาจากรอบคัดเลือกตามภูมิภาค

EU

OG ana / Topson / 7ckngMad / JerAx / N0tail ♛

หลังจากได้ Ana กลับมาเล่นตำแหน่ง Carry และได้เทพ Topson มาช่วยทีม OG ก็ลอยลำผ่านเข้ารอบคัดเลือกมาได้แบบหวานหมู เห็นแววได้ไป TI ตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่มของรอบคัดเลือกกันเลยทีเดียว พอรอบตัดสินก็เล่นเอาชนะทีม Wind and Rain ไป 3-1 เกม

CIS

Winstrike (Fly to Moon) Silent / Iceberg / nongrata / Nofear ♛ / Alwayswannafly /(C) Sh4dowehhh

ทีมหนึ่งเดียวจาก CIS ที่ผลงานดีรองลงมาจาก VP (เพราะไม่มีทีมอื่นแล้ว Na’Vi ก็ตกกระป๋อง) ฟอร์มการเล่นก็เข้มใช้ได้ แต่ยังไม่แน่ว่าถึงเวลาแข่งจริงแล้วจะยังเข้มอยู่ไหม

China

#1: Team Serenity zhizhizhi / Zyd / XinQ / Pyw / XCJ

Team Serenity จะเรียกว่าทีมม้ามืดก็ว่าได้ จากการแข่งขันอื่นๆ ที่ผ่านมา Team Serenity ไม่ได้โชว์ฝีไม้ลายมือใน Major หรือ Minor เลย เพราะไม่ผ่านรอบคัดเลือก มักจะแพ้ให้กับทีม LFY, LGD หรือ IG อยู่บ่อยๆ
มาคราวนี้ฟิตซ้อมมาเป็นอย่างดีเอาชนะ IG และได้ไป TI เป็นครั้งแรก ทีมนี้ทำให้นึกถึง Wings สมัย TI6 ที่ขึ้นมาจากรอบ Open Qualifiers ไต่เต้าขึ้นไปถึง Aegis of the Immortals ถ้ายังรักษาฟอร์มและเล่นได้เฉียบขาดกว่านี้เราอาจจะได้เห็นทีมจาก Open คว้า Aegis ไปอีกก็ได้

#2: Invictus Gaming Agressif / Xxs / Srf / BoBoKa / Q ♛

จริงๆ แล้วทีมนี้ควรจะนอนมาและได้ slot China#1 ไปครองด้วยซ้ำ แต่กลับพลาดท่าให้ Serenity ไปอย่างน่าเสียดาย ดีที่แก้ตัวทัน ตบ LFY จนฝันสลาย ในที่สุดก็ได้ slot ไปตามที่หวัง

SEA

#1: Fnatic EternaLEnVy / Abed / UNiVeRsE / DJ / pieliedie ♛ / (C) Aui_2000

ว่ากันว่าถ้า Mineski ไม่อยู่ Fnatic จะร่าเริง อีกทีมหนึ่งที่นอนมาในรอบคัดเลือก และคว้าตั๋วใบแรกของ SEA ไปได้อย่างไม่ยากเย็น

#2: TnC Predator Raven / Armel / Sam_H / Tims / Kuku ♛

จริงหรือที่ทีมรองย่อมเปิดทางให้ทีมหลัก หรือจริงๆ แล้วทีมหลักเขาเก่งกว่า? แมตช์ที่เกิดการพูดถึงในช่วงนี้ว่าโยนเกมหนักไปไหมก็หนีไม่พ้นแมตช์ที่ TnC Predator พบกับ TnC Tigers ในรอบชิงชนะเลิศของรอบคัดเลือกโซน SEA
เกมสุดท้าย TnC Tigers มี Net Worth นำห่างไปถึง 20k แต่ก็เล่นพลาดเอง มัวแต่เป็นเสือหิวไล่ฆ่าจนฝ่าย TnC Predator เอาชนะไปได้ด้วยความนิ่งกว่า ใจเย็นกว่า

NA

#1: VGJ.Storm YawaR / Resolut1on / Sneyking / MSS / SVG ♛ / (C) Clairvoyance

คว้า Slot แรกได้จากคะแนนในรอบ Round Robin สะสมแต้มบุญไว้มากถึง 6-1 คะแนน ซึ่งเท่ากับ Optic, Col จนต้องเล่นรอบตัดเชือก ทาง VGJ.S ชนะทั้ง 2 ทีมไปแบบไม่ยากเย็น เหมาะสมกับตั๋วใบแรกของ NA จริงๆ

#2: Evil Geniuses Arteezy / Suma1L / s4 / Cr1t- / Fly ♛ / (C) BuLba

แม้จะพลาด Slot แรกแต่ก็ได้แก้ตัวใน Playoffs ของรอบคัดเลือก EG ชนะทั้ง CoL และ Immortals แบบไม่เสียคะแนนเลยสักเกมเดียว SumaiL กับ Arteezy เองก็กลับมาฉายแววโหดได้อีกครั้งด้วย

#3: Optic Gaming Pajkatt / CCnC / 33 / zai / ppd ♛

เกือบพลาด TI8 ไปแล้วกับ Optic Gaming เริ่มต้น Playoffs ได้ไม่ดีเท่าที่ควร ต้องตกลงไปสายล่างเพราะแพ้ Immortals ไป 1-2 แต่ก็รวบรวมสติ งัดทุกอย่างที่มีออกมาสู้ในแมตช์ตัดสินหาผู้ครอบครอง Slot ที่ 3 จน Immortals เป๋ไม่เป็นท่า
ผู้เล่นจาก Immortals แม้จะเจ็บใจที่แพ้แต่ก็ชื่นชมว่า Optic นั้นเล่นได้เฉียบขาดกว่ามาก สมแล้วที่ได้ Slot สุดท้ายไป

SA

PaiN Gaming hFn / w33 / tavo / Kingrd ♛ / Duster

สุดท้าย PaiN Gaming ทีมเพียงหนึ่งเดียวจากอเมริกาใต้ จากที่หลายคนเดาไว้ว่าโซนนี้ Slot จะต้องตกเป็นของ PaiN แน่นอน ซึ่งผลก็ออกมาเป็นอย่างนั้นจริงๆ
ในแมตช์ตัดสินหาผู้ชนะไป TI นั้น PaiN พบกับ SG e-sports ทั้งสองฝ่ายมีความสูสีคู่คี่กันมาก สู้กันยิบตา ผลัดกันรุก ผลัดกันรับ แต่สุดท้าย PaiN ก็เอาชนะไป 3-2 เกม

ชาติที่ส่งผู้เล่นเข้าประกวดใน TI8 มากที่สุดก็ไม่พ้นจีน ได้ไป TI8 ทั้งหมด 27 คน รองลงมาคือฟิลิปปินส์แดนปินอยโดต้า ซึ่งปีนี้ผ่านเข้ามาเล่นได้ถึง 8 คน ถัดมาเป็นรัสเซียที่ผ่านเข้ามาได้ 2 ทีม ทั้งหมด 7 คน

อย่างไรก็ตามผู้ที่จะได้มงกุฎ เอ๊ย! Aegis ไปครองจะมีได้เพียงทีมเดียวเท่านั้น รอลุ้นและติดตามเชียร์ในอีก 2 เดือนข้างหน้าจ้าา (รอนานป๊ายยย เหงาแล้ว ไม่มี Dota ดู T_T)

Facebook Comments