การแข่งขันรอบคัดเลือกหาผู้ชนะไป TI8 ก็เป็นไปอย่างเข้มข้น โดยตั้งแต่วันที่ 18-22 จะเป็นคิวของโซนจีน, CIS และอเมริกาใต้ หลังจากวันที่ 22 เป็นต้นไปจึงจะถึงคิวของยุโรป, อเมริกาเหนือ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEA)

รูปแบบการแข่งขันรอบคัดเลือกจะแบ่งเป็น 2 เฟส เฟสแรกแข่งกันแบบพบกันหมดเพื่อเก็บคะแนน ทีมที่ได้ Top 4 จะได้ผ่านเข้ารอบไปเฟส 2 ซึ่งเป็นรอบ Playoffs ตัดสินหาทีมที่ได้เข้ารอบไป TI8 รอบ Playoffs ของแต่ละโซนจะเล่นกันแบบ Double Elimination คือมีสายบนและสายล่าง จัดสายแบบไขว้ให้ที่ 1 พบกับที่ 4 / ที่ 2 พบกับที่ 3 ซึ่งทุกโซนจะแข่งขันกันในรูปแบบเดียวกันทั้งหมด

China Qualifiers

จบการแข่งขันรอบเก็บคะแนนไปแล้ว เหลือทีมที่ผ่านเข้าไปเล่นรอบ Playoffs 4 ทีมคือ For The Dream, Team Serenity, LFY และ IG

รอบที่ผ่านมามี 3 ทีมที่ได้คะแนนเท่ากัน (4-3) คือ LFY, IG และ Keen Gaming จนต้องตัดสินกันในรอบตัดเชือก โดย LFY และ IG สามารถเขี่ย Keen Gaming ตกรอบไปได้

ตอนนี้โซนจีนก็กำลังแข่งรอบ Playoffs กันอยู่ โดย IG พบกับ FTD (อัพเดต: IG เป็นฝ่ายชนะไป 2-1 เกม FTD ตกลงไปสายล่าง) และ Team Serenitry พบกับ LFY โดยจะคัดเหลือเพียง 2 ทีมเท่านั้นที่จะได้ไป TI8

อัพเดต: 19.30น. ทีม Serenity ผ่านรอบคัดเลือก ได้ไป TI8 แล้ว / slot ที่ 2 ตกเป็นของทีม IG

รอบคัดเลือกโซนจีน เฟส 2 ภาพจาก twitter @Wykrhm

CIS Qualifiers

จบรอบเก็บคะแนนแล้วเช่นกันกับโซน CIS คัดเลือก เหลือ 4 ทีมที่ได้เข้ารอบ Playoffs โดยทีมที่มาจาก Open Qualifiers เอาตำแหน่ง Top 4 ไปเกือบหมด เหลือรอดแค่ Fly to Moon ที่ความเป็นตัวเต็งของโซนนี้ด้วยการเก็บคะแนนไปถึง 6-1 แพ้แค่ Double Dimension เท่านั้น

สรุปทีมที่ได้เข้า Playoffs คือ Fly To Moon, Team Spirit, ESPADA และ Double Dimension ส่วน Team Empire และ Vega Squadron แม้จะเป็นทีมใหญ่ประจำโซนนี้ กลับไปไม่ถึงฝัน รั้งท้ายด้วยอันดับ 7 และ 8
ในรอบ Playoffs ที่กำลังจะเริ่มขึ้นนี้ Fly To Moon จะได้พบกับ Double Dimension และ Team Spirit พบกับ ESPADA หาผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียวเพื่อไป TI8 เริ่มแข่งประมาณบ่าย 3 เป็นต้นไป

ตารางรอบคัดเลือกโซน CIS เฟส 1 ภาพจาก twitter @Wykrhm

South America Qualifiers

แม้ว่าโซนนี้จะยังเล่นรอบเก็บคะแนนยังไม่จบ แต่ก็แอบมีเรื่องให้ปวดหัวอยู่เบาๆ ในเกมรอบเก็บคะแนนที่ Pain Gaming ต้องเจอกับ ThunderPredator ฝ่าย Pain ได้ชนะบายเพราะ TP มาไม่ทันกำหนด เมื่อสืบความดูแล้วทีม TP โดน DDos ทำให้ไม่สามารถเข้า Lobby แข่งขันได้อย่างทันเวลา ดังนั้นการตัดสินที่ให้ Pain ชนะบายจึงต้องเป็นโมฆะ และจะจัดจัดการแข่งขันกันใหม่อีกครั้งในวันถัดไป ถือเป็นการให้โอกาสทีม TP ได้สู้อีกครั้ง

จากการแข่งขันในรอบเก็บคะแนน ทีมตัวเต็งอย่าง Pain Gaming กลับไม่ได้ยืนอยู่บนหัวตารางเพราะไปพลาดท่าให้กับ SG e-sports ในวันแรก จากความเข้ม SG ทำให้ทีมดังกล่าวได้การันตีตั๋วเข้ารอบ Playoffs แล้ว
โซนนี้ยังเหลือการแข่งขันเก็บคะแนนอีก 1 วัน 6 แมตช์และจะเริ่มแข่งขันรอบ Playoffs ในวันที่ 21 นี้

ที่มา: แปลจาก en/pt @paiNGamingBR
Facebook Comments