EternalEnvy ผู้เล่น Dota จากทีม Fnatic พูดถึงการแข่งขันใน SEA ฤดูกาลนี้ รวมไปถึง TI8 รอบคัดเลือกในโซน NA บ้านเกิด และการเปลี่ยนตัวผู้เล่นหลังช่วง Roster Lock

Q: ใน SEA ปีนี้การแข่งขันเข้มข้นมากกว่าปีก่อน คิดไว้ก่อนหรือเปล่าว่าจะมาเจอของแข็งแบบนี้
EE: ก็โหดอยู่นะ คิดไว้ก่อนที่จะเริ่มฤดูกาลว่า TNC จะเป็นทีมที่แกร่งมาก และ mushi, iceiceice กำลังสร้างทีม รู้มาบ้างแล้วว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น แต่ตอนแรกคิดว่าจะโหดกว่านี้หินกว่านี้เพราะเก็งไว้ว่าทีมเกาหลีอย่าง Immortals จะมา SEA ด้วยแต่กลับไปเล่นใน NA เสียอย่างนั้น จริงๆ คือคาดไว้ว่าจะโหดแบบ…โหดมากๆ

อย่าง TNC เคยเป็นทีมที่เก่งมากมาก่อน จัดเป็นทีมอันดับ 5-12 ของโลกเลย ทีมนี้เล่นชนะใครก็ได้ เกือบจะชนะ VP ด้วย เก่งเลยล่ะ

Fnatic หนึ่งในทีมที่ได้เข้าไปนอนรอในรอบ Regional Qualifiers ของ SEA

Q: คิดไงกับโซนบ้านเกิด (NA)
EE: ควรมีทีม NA 3 ทีมใน TI … คือมันเป็นอย่างนี้ สมมติมีที่ว่าง 10 ที่ แบ่งกันโซนละ 1 ที่ ที่เหลือก็นำมาแบ่งต่อตามความเหมาะสม และควรให้ NA 3 ที่เพราะมีทีมอย่าง Optic, VGJ.S และ EG
Valve น่าจะคิดว่า “EG ควรได้ที่ของโซน NA” ส่วน Optic ก็เป็นอีกทีมที่เก่งมากๆ ในตอนนี้ CC&C เก่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด zai ก็ช่วยซัพพอร์ตเขามากขึ้น เท่านี้ก็ 2 ที่แล้ว
ส่วน VGJ.S ที่ไม่สามารถเก็บแต้ม DPC ได้ก็เป็นตัวแสบของ NA ที่คอยขัดขาการได้แต้มของหลายๆ ทีม ดังนั้นควรควรมี 3 ทีมจาก NA ที่ได้ไป TI

EU ได้ที่เดียวก็สมควรแล้วเพราะมีแค่ OG ทีมเดียวที่ได้ไปแข่งบ่อยกว่าทีมอื่นๆ และ CIS ควรได้ 2 ที่ ถ้ามีที่เหลือก็ควรให้เขาไปเพราะทีมจาก CIS ก็โชว์ฝีมือให้เห็นมามากแล้ว

Q: ถ้า VGJ.S เป็นทีมที่ขัดขาทีมในโซน NA ด้วยกันเองอย่างนี้ก็ควรแยกทีมที่เปลี่ยนตัวผู้เล่นหลัง Roster Lock ออกจาก DPC หรือเปล่า?
EE: ไม่… ไม่เลย ความเจ๋งและความแย่ของ Dota คือความบ้าๆ บอๆ ของ Dota นี่แหละ เงินรางวัลล่อตาล่อใจจนทุกคนอยากจะชนะมากๆ
ไม่ใช่ว่าจะเป็นที่สุดในโซนของเราแล้วทุกอย่างจบ อย่าง LoL เขายังมีทีมชั้นนำของโลก 30 ทีม มีทีมที่เป็นที่สุดของ NA แล้วเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ทำเงินได้แน่นอน ได้เงินจากสัญญาต่างๆ
แต่ Dota เป็นเกมที่อะไรๆ ก็ต้องชนะ ถึงจะเป็น Top 8 ของโลกแล้วก็ไม่ได้มีความหมายอะไรนัก ทุกคนก็มักจะทำอะไรก็ได้ที่ส่งผลดีต่อตัวเอง ถึงเกิดการเปลี่ยนตัวผู้เล่นกันรัวๆ เมื่อรู้สึกว่าผู้เล่นชุดนั้นมันไม่เวิร์คแล้ว

EE เคยมีดราม่าเรื่องการเปลี่ยนตัวผู้เล่นออกจากทีมอย่างไม่ทันได้ตั้งตัว

EE ก็เคยคิดอยากจะเปลี่ยนตัวผู้เล่นหลังช่วง Roster Lock เหมือนกัน ถึงแม้จะมีเวลาระบุชัดเจน มีเวลาเหลือเฟือ แต่ก็มีช่วงคลางแคลงใจอยู่ไม่น้อย อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่าพอถึงเวลาเปลี่ยนตัวผู้เล่นปุ๊บแล้วอยากเปลี่ยนทันที
ความคิดที่จะเปลี่ยนตัวนั้นต้องเกิดขึ้นมาสักระยะแล้ว

EE: ถ้าตัวเองเกิดความสงสัยในอะไรหลายๆ รอบก็จะลงมือทำเลย แต่นั่นไม่ใช่แค่ความเชื่อของตัวเราเองคนเดียว เพราะถ้าเพื่อนร่วมทีมไม่เชื่อในตัวเองเราก็จะลงมือทำเหมือนกัน
ดังนั้นมันจึงไม่ใช่การยึดเอาแต่ความคิดของเราคนเดียว ถ้าผู้เล่นคนไหนไม่เชื่อใจใครอีกคนหนึ่ง เราก็จะแก้ปัญหานั้น ถ้าแก้ไม่ได้ การเปลี่ยนแปลงจะต้องเกิดแน่นอน

ที่มา

Facebook Comments