มือใหม่หลายๆคนอาจจะเริ่มต้นเล่น Dota2 ด้วยตำแหน่ง Support เพราะว่าโดนไล่ๆ ให้มาเล่นหรือฟาร์มไม่เป็นบ้าง หรือเพื่อนชวนมาเล่นแล้วก็บอกให้ไปเป็นทาสซื้อ ward ซะเป็นต้น หลายๆคนก็เลยไม่รู้ว่า Support ที่ดีควรจะทำอย่างไร? ได้แต่เข้าใจฉันซื้อ ward แล้วฉันคือ Support

วันนี้ผม LightFury จะมาพูดเรื่อง basic มากๆ เรื่องหนึ่งของ Dota2 คือการดึงครีป หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า pull creep นั่นเองครับ

สำหรับในตอนแรกนี้ผมจะขออธิบายถึงประโยชน์ของมันก็ว่าทำไปทำไม ซึ่งคุณสามารถเอาไปบอกต่อเพื่อนๆ ของคุณได้ ถ้าเราไม่ให้เหตุผลกับเขา ให้ตายยังไงเค้าก็ไม่อยากทำด้วยใจของเขาเพราะไม่เข้าใจว่าจะทำไปทำไม…

เวลาในการลากครีปของ Dota 2
เวลาในการลากครีปของ Dota 2

7.07 Camp Pull Timing

ทำไมต้องดึงครีป?

ครีปใน Dota 2
ครีปใน Dota 2

อธิบายก่อนว่าเห็นหลายคนที่่เป็นมือใหม่แล้วเล่นตำแหน่ง Support พอบอกว่าดึงครีปไม่เป็น พวกตัว core ในทีมก็อาจจะเลือดขึ้นหน้ากันเลย โดยที่ Support คนนั้นอาจจะงงด้วยซ้ำไปว่า การไม่ดึงครีปมันคอขาดบาดตายขนาดนั้นเลยเหรอ? เราจึงต้องอธิบายก่อนครับว่าการดึงครีปเนี่ยทำไปเพื่ออะไร? ซึ่งประโยชน์ของมันก็คือ

ทำให้เราได้เปรียบด้วยกระแสครีปในเลนของเรา 

เปรียบเสมือนการชักเย่อของเลนทั้งสองฝ่ายครับ เลนของทั้งสองทีมปกติจะมีกาaggro creep / last creep / deny อยู่ตลอดเพื่อช่วงชิงระดับของครีปในเลนให้ได้เปรียบฝั่งตัวเองมากที่สุด

ระดับที่เราได้เปรียบคือ creep อยู่หน้าป้อมเรามากที่สุด แต่ไม่เข้ามาถึงในป้อม เพราะจะทำให้ core ในเลน last creep ได้ยาก ถ้าทำได้แบบนี้ core ของเราจะสามารถฟาร์มได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น ในขณะที่ฝั่งศัตรูจะต้องอยู่ไกลจากป้อมของพวกเขา ทำให้เขาเสี่ยงอันตรายจากการโดน gank ได้มากกว่า อีกทั้งทีมเราสามารถวาปซ้อนได้ง่ายขึ้นด้วยเพราะอยู่ใกล้ป้อม ในขณะที่ฝั่งเขานั้นกลับกัน

ตัด gold และ xp ของฝั่งตรงข้าม

การดึงครีปเลนของเราให้ชนกับครีปป่าจะทำให้ เลนของฝั่งตรงข้ามนั้นโดนตัดเงินและ xp แถมถ้าคิดจะเข้ามาป่วนเราก็ต้องลึกเข้ามา เสี่ยงต่อการโดน gank หรือ trade โจมตีจนตายด้วย ขณะที่ support คนที่ดึงครีปก็ได้อาศัยครีปเหล่านั้น tank ให้ตัวเองได้ฟาร์มด้วย ได้ทั้งเงินและ xp


เอาละคราวนี้พอหลายๆคนได้อ่านแล้ว มือใหม่หลายๆคนก็คงอยากจะดึงครีปกันขึ้นมาบ้างแล้ว แต่ช้าก่อนผมจะมาบอกถึงข้อควรระวังในการดึงครีปให้

ครีปใน Dota 2
การ Stack ครีปในป่า
Support Player ที่ดีจะต้องรู้ว่าตอนไหนควดึงและไม่ควรดึง

บางทีการดึงครีปนั้นทำลายระดับสมดุลของกระแสครีปในเลน อย่างที่ได้บอกว่าไปว่าระดับครีปที่ดีควรอยู่ที่ประมาณในของเลน ดังนั้นถ้าเราเห็นว่าครีปไม่ได้โดนดึงไปไกลจากป้อมบางทีเราก็ไม่จำเป็นต้องดึงครีปก็ได้ ถ้าเราดึงผิดเวลาสิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ

สมดุลเลนเสีย

ครีปเข้าไปลึกถึงในหน้าป้อม ทำให้ core ของฝั่งเราต้อง tank creep โดยเฉพาะถ้าเป็น hero ตีไกลจะเจ็บหนักเป็นพิเศษ เพราะเค้าซื้อ stout shield มาใช้ไม่ได้

ส่วนมาก carry ระดับสูงขึ้นไปเรื่อยๆ จะเริ่มรักษาระดับครีปได้ด้วยตัวเองคือเค้า last hit deny คุมกระแสได้ดีจนเราไม่จำเป็นต้องดึงครีป

core ของเราอาจโดนฆ่า

เพราะครีปลึกเข้ามาถึงในป้อมเป็นการ tank ป้อมให้กับ hero ฝั่งตรงข้ามเข้ามาฆ่า core hero ฝั่งเราได้


วิธีแก้หากโดนศัตรูดึงครีป

ครีปใน Dota 2
ครีปใน Dota 2
ปัก ward block จุดเกิดครีป

เป็นวิธีบ้านๆที่ผู้เล่นทั่วไปใช้กันไม่ให้ฝั่งตรงข้ามดึงครีปไปได้ จะใช้เป็น sentry หรือ observe ward ก็ได้ กด ALT ค้างไว้เพื่อให้เห็น box จุดเกิดของครีปแล้วปักทับไปแค่นี้ครีปก็จะไม่เกิดแล้ว

วิธีนี้นิยมสำหรับฝั่ง offlane ที่ต้องไปเจอ safelane ศัตรู

ตามไปแย่ง last creep

ดีกว่าเสียประโยชน์ 100% ตามไปแย่งครีปจากมันพยายาม last creep ทั้งครีปเลนที่มันดึงไป และครีปป่าที่มันลากไปชน

ให้คนยืนป่วนตอนกำลังจะลาก

ส่ง support ไปดักกระทืบตอนอีกฝ่ายกำลังจะลาก อาจจะดึงครีปกลับมาให้ core ฝั่งตัวเองไปเลยก็ได้


และนั่นก็คือ Basic การดึงครีป (pull creep) 101 ที่ในตอนนี้ผมเน้นไปที่การอธิบายให้เหตุผลก่อน ตอนหน้าเราค่อยมาพูดกันต่อว่าดึงครีปต้องทำอย่างไรกันบ้าง

  • LightFury

 

Facebook Comments