LightFury ขอแถลง 10 ฮีโร่ยอดแย่ประจำเดือนนี้ Feat.สถิติจาก Dotabuff

ก่อนหน้าเราได้พูดถึงฮีโร่ที่เหมาะกับการไต่แรงค์ล่างๆไปแล้ว ก็คือพูดถึงฮีโร่เก่งๆ รอบนี้เราเลยขอนำเสนอฮีโร่ ชายขอบ ที่มีสถิติชนะแย่ที่สุด 10 ตัวกันไปดูว่ามีอะไรบ้าง

LightFury

Lone Druid

Lone Druid

ช่วงนึงเคยเป็น meta ในการแข่งขันแต่ก็นานแล้วล่ะ ความสามารถของมันคือเป็น Core hero ที่ Solo Lane ได้โดยไม่ต้องพึ่งพา Support ทำให้ Support ร่วมทีมไปทำอย่างอื่น เช่น Gank กลางได้

แต่มาวันนี้ meta 2-1-2 ไม่ใช่ที่อยู่ของมันอีกแล้ว แถมเป็นฮีโร่ที่ต้องการใช้ของระดับนึงด้วย ไม่ใช่ตัวที่ชนะเลนได้ง่าย หรือมีความสามารถในการเก็บครีปที่ชัดเจนจากสกิล

IO

IO

เป็นตัวที่ดีในการแข่งขัน แต่ไม่ใช่กับเกมทั่วไป แถมจะใช้เล่นกับคนอื่นที่ไม่ใช่เพื่อนนี่ก็ถือว่ายากดังนั้นจะแพ้เยอะไม่แปลก

Puck

Puck

ในอดีตเป็น Meta Offlane หรือ Mid แต่ Meta ปัจจุบัน 2-1-2 Puck Mid ไม่ใช่ Core ที่แบกเกมได้ดี แต่ทำได้แค่จับและเปิดจังหวะ พอเป็น Offlane แบบ 2-1-2 ก็ไม่ดีอีกเพราะโดนถ่วงเลเวล

Nature’s Prophet

Nature's_Prophet

ช่วงนี้ก็ยังมีคนหยิบมาเล่นในการแข่งขันอยู่ แต่ผลงานไม่ค่อยสู้ดี เป็นตัวเก่ง Lane ถ้าเล่น Offlane ก็ Solo Lane ได้ ปัญหาคือถ้าคุมเกมไม่อยู่จะทำได้แค่โยกดันแล้วเอาความรวยเข้าตบศัตรู แต่พอเสียเปรียบคุณก็จะโยกดัน หรือเอาความรวยมาตบยาก แถม Fight ซึ่งหน้า 5-5 ก็ไม่เก่งอีก (ในทัวร์ DreamLeague ล่าสุด Winrate เหลือ 35.71%)

Batrider

Batrider

เก่งในกรณีเจอ Melee Hero (ฮีโร่ตีใกล้) เยอะๆ แต่ความเสี่ยงสูง จะเก่งมากถ้าเกมได้เปรียบ โถมเกมได้มี Vision ให้กระชากศัตรูง่ายๆ แต่พอเกมตามมันจะตรงข้ามเลย ทำอะไรไม่ได้ ไม่มี Vision ให้เล่น

Death Prophet

Death_Prophet

หายสาบสูญไปเลยในการแข่งขัน โดนเนิฟไปเยอะ เมื่อเทียบกับตัวคล้ายๆกันอย่าง Dragon Knight ยังทำประโยชน์ได้มากกว่า คือ Stun จับได้ดันได้ แต่ Death Prophet ทำได้แค่ใบ้ และ Teamfight แถมยังมี Ulti Cooldown แสนนาน

Gyrocopter

Gyrocopter

เก่งที่สกิลเวทย์ต้นเกม เลนอ่อน ไม่มีความสามารถฆ่าครีปชัดเจน ถ้าเกมไม่ได้เปรียบแบบโถมรัวๆ ก็จะต้องฟาร์มซ่อมซึ่งตอนนี้โดนเนิฟไปเยอะมาก ทำให้กลับมาทำเกมได้ช้าสุดๆ ส่วนมากที่เจอในเกม Gyro มักจะเละตั้งแต่เลนซะส่วนใหญ่

Tiny

Tiny

ในการแข่งขันยังนิยมและหยิบเยอะอยู่ เพราะความสามารถในการคุม CS ในเลนจาก Damage ตั้งต้นที่สูง กลางเกมทำ Combo ฆ่าตัวบางๆได้ (ในทัวร์ DreamLeague ล่าสุด Winrate 71.05% หยิบมากสุดเป็นอันดับ 2)

ในเกมทั่วไป Tiny มักเจอปัญหาตอนกลางเกมซึ่งเป็นเวลาที่ต้องทำเกม ไม่สามารถทำเกมได้ตามที่คิดหรือทำเกมไม่เป็นมุ่งแต่ฟาร์ม ทำให้ฮีโร่ตัวนี้หมดพลังไปแล้วเป็นแค่โขดหินบอย ถ้า Tiny ทำ Combo ฆ่าตัวบางสุดของฝั่งตรงข้ามไม่ได้ก็ถือว่าตกงานไปแล้ว

Lina

Lina

ในการแข่งขันยังนิยมอยู่ (ในทัวร์ DreamLeague ล่าสุด winrate 57.14%) แต่ในเกมทั่วไปกลับมา Winrate ที่แย่

ทั่วไป Lina จะดีก็ต่อเมื่อชนะเลนได้ไล่ฆ่าทำเกม มีแนวหน้าของทีมยืนค้ำให้จ่าย Damage ที่ดี ไม่งั้นก็จะกลายสภาพเป็นตัวตายแจกสุดๆเพราะตัวบางมาก หากเกมตามแล้วทีมยังแย่ (ในการแข่งขันระดับโปรก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว)

Razor

Razor

อีกตัวที่หายสาบสูญจากการแข่ง จุดเด่นคือเป็นตัวยืนดูด DPS ศัตรูมาเป็นของตัวเอง เก่งในเกมนำชวนทะเลาะ ด้อยเรื่องการฟาร์มที่ห่วยมากดังนั้นจะฟาร์มซ่อมก็คือแย่สุดๆ ใน meta 2-1-2 ที่ตัวยืนเริ่มจะหายไป มีแต่ตัวพลิ้วๆ Damge แรงๆ มาแทนที่ทำให้ Razor Carry ที่ควรจะกินตัวยืนถึกๆเดินช้าๆได้ก็กลายเป็นทำไม่ได้ Trade Lane ก็แย่ สกิลฆ่าครีปชัดเจนก็ไม่มี

และนี่ก็คือ 10 Hero ยอดแย่ประจำเดือนนี้ โดยอ้างอิงจากสถิติใน Dotabuff รวมกับทัศนะจากผม ซึ่งเราขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการเล่น Hero พวกนี้ซะ ถ้าอยากจะชนะ 🤣🤣

ปล.เพื่อนๆคิดว่ามี Hero อะไรใน Dota2 ที่ห่วยในความคิดของตัวเองบ้าง ลอง comment แชร์ความเห็นกันมาว่า Hero อะไรห่วย และเพราะอะไร

ถ้าชื่นชอบฝากแชร์หรือส่งให้เพื่อนที่เล่น Dota ของคุณที่ชอบเล่นตัวพวกนี้แล้วทำเกมแพ้ให้รับรู้ถึงข้อเท็จจริงนี้

LightFury

Facebook Comments