LightFury กับทริคที่ควรรู้ในการเล่น Dota 2 สำหรับมือใหม่ เข้าสู่การปูพื้นฐานเรื่องที่ 3 “Stack Creep

มือใหม่หลายๆคนที่เล่น Dota อาจจะทำตัวไม่ถูกเมื่อมีเพื่อนบอกให้ไปช่วย stack creep

เอ๋? แล้วอะไรมันคือการ stack creep? ทำไปทำไม? แล้วทำไมเราต้องทำตามที่มันบอกด้วย? มันเป็นหน้าที่ support หรอ? แต่ทำไม่เป็นอะ ตีหน้าซื่อว่าลืมละกัน อิ_อิ

Support นอกจากจะต้องซื้อ ward ปัก ward คอยทำหน้าที่ใน lane แล้ว อีกอย่างที่เป็นหน้าที่เสริมก็คือการลากครีป หรือ stack creep นั่นเองครับ

สำหรับใน stack creep 101 นี้ผมจะขออธิบายถึงประโยชน์ของมันว่าทำไปทำไม ทำแล้วได้อะไร รวมถึงวิธี stack เบื้องต้น ซึ่งคุณสามารถเอาไปบอกต่อเพื่อนๆ ได้ ถ้าเราไม่ให้เหตุผลกับเขา ให้ตายยังไงเค้าก็ไม่อยากทำด้วยใจเพราะไม่เข้าใจว่าจะทำไปทำไม?


Stack Creep ทำเพื่ออะไร?

อธิบายก่อนว่าหลายๆคนที่เป็นมือใหม่เล่น Support พอเพื่อนในทีมบอกให้ช่วย stack หน่อย ก็อาจจะสงสัยว่าทำไมเราต้องเสียเวลาเดินไป stack ให้ตามคำขอด้วย แล้วถ้าไม่ทำล่ะ? ทำไม่เป็นอ้ะ! มันจะเป็นความผิดร้ายแรงขนาดนั้นเลยเหรอ?

อธิบายก่อนว่าระบบการเกิดครีปป่าของ Dota 2 คือ ถ้าไม่มีอะไรขวางทางอยู่ในช่อง Spawn Box (ลองกด Alt เพื่อให้มันโชว์ขนาดของ Spawn Box) ไม่ว่าจะเป็น hero unit หรือ ward ตอนเวลาเกิดของมัน (ทุกๆ 1 นาที ตอน :00) มันก็จะสร้างครีปป่าชุดใหม่ขึ้นมา

Dota Spawn Box
กรอบสีเหลืองคือ Spawn Box เมื่อกดปุ่ม Alt

เอาเป็นว่าถ้าอยากเสริมโอกาสชนะให้กับทีมละก็ควรทำและเรียนรู้การ stack ครับ การ stack ถือเป็นพื้นฐานอย่างนึงของผู้เล่น Dota ที่ผมว่าควรจะทำเป็นทุกคน เพราะไม่ใช่เฉพาะ Support เท่านั้นที่มีหน้าที่ stack ถ้าคุณมีโอกาสเดินผ่านกองครีปตอนเวลาที่สามารถทำการ stack ได้ก็ควรทำ ซึ่งประโยชน์ของมันคือ

การเสริมฟาร์มและเลเวลให้กับตัว core ของฝั่งเรา

การ Stack มีประโยชน์ตรงที่เมื่อฮีโร่มาถึงในแต่ละ camp แทนที่จะเจอกับครีปกองเดียวก็จะกลายเป็นเจอกับครีปหลายๆ กองใน camp เดียว ทำให้เค้าเก็บเงินและ xp ได้จากแต่ละ camp มากขึ้น จะว่าไปการ stack ก็เหมือนเป็นการเพิ่มทรัพยากรครีป (เงิน และ xp) ใน map นี่เอง

สำหรับ Hero บางตัวมีความสามารถในการโจมตีเป็นหมู่ หรือ wave clear จะสามารถเคลียร์กองครีปที่เรา stack ไว้ได้ไว เพราะมีอะไรให้ฆ่ามากกว่าปกติ เป็นการ boost farm เงินและ xp ให้กับเขา ฟาร์มได้ไอเท็มหลักๆ และไปทำเกมได้เร็วขึ้น

สำหรับ hero บางตัวถือว่าสำคัญมาก เช่น Templar Assassin / Alchemist / Sven / Luna เป็นต้น ที่ถ้าได้ฟาร์ม stack จะก้าวกระโดดมากๆ ต่อให้แพ้เลนมาก็รวยได้ รวยแบบก้าวกระโดดมีเลเวลที่เพียงพอและมาโถมเกมศัตรูในช่วงกลางเกม ซึ่งเป็น timing ของพวกฮีโร่เหล่านี้

เสริมเงินและเลเวลให้กับเรา

ใช่!!! patch ในปัจจุบัน มีการให้เงินกับคนที่ stack creep ให้ด้วย 25% เพื่อนฆ่ากองนั้นได้เท่าไหร่ เราก็รับไปเลย 25% และถ้าเพื่อนไม่ได้ต้องการเลเวลามาก อย่าลืมไปขอดูดเลเวลตอนเค้ากำลัง clear stack ด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องใช้ความสามารถอ่านเกมสักหน่อยละนะว่า ณ ขนาดนั้น เพื่อนคนที่ clear stack ต้องการเลเวลมากไหม ไม่งั้นก็ถวายเลเวลให้เค้าไปเถอะ

*** ถ้าศัตรูมาเคลียร์ หรือ เราที่เป็นคน stack clear เองจะไม่ได้โบนัส 25% ที่ว่านะ

Support Player ที่ดีจะต้องรู้ว่า stack แล้วเพื่อนในทีมเคลียร์ได้ไหม?

หลายๆ คนน่าจะเจอมา ทีมเราไม่มีความสามารถในการ clear stack แต่ support เจ้ากรรมเล่นเหมือนบอทใส่คำสั่ง stack รัวๆ จนเราไม่สามารถฟาร์มป่าได้ แถมดีไม่ดีดันไปถวาย stack ให้ศัตรูอีกตะหาก


ข้อควรระวัง

ควรการอ่านเกมสักเล็กน้อยเพื่อดูว่า เพื่อนร่วมทีมของคุณสามารถ clear stack ได้จริงๆ ก่อน stack ไม่เช่นนั้นอาจจะเป็นการทำร้ายทีมทางอ้อมได้ (แต่ถ้าเป็นช่วงท้ายๆเกม ต่อให้ไม่มีความสามารถ wave clear แต่ไอเท็มถึงก็พอจะ clear stack ได้แล้ว)

ดูว่า hero ในทีมมี wave clear หรืออะไรที่โจมตีเป็นหมู่ได้ไหม ถ้าเราเองที่มีความสามารถแบบนั้นจะ stack กินเองก็ย่อมได้

วิธี Stack Creep

1) ไปให้ถูกเวลา ส่วนมากเวลาในการ stack จะอยู่ที่ วินาทีที่ 53-56 แตกต่างกันไปในแต่ละจุด
2) กด Alt ค้างเพื่อดู Spawn Box
3) ตีครีปเพื่อลากให้ครีปเดินตามเราออกมาจากช่อง Spawn Box ตามเวลาในการ stack และไปในทิศทางตามลูกศรในรูป *** ถ้าทำสำเร็จจะมีเสียงบอก

ถ้าทีมสามารถเคลียร์ stack ได้ไม่ว่าคุณเป็นตำแหน่งอะไรก็ควรจะ stack สักหน่อยถ้าผ่านไปหน้า camp ในช่วงเวลาที่ stack ได้

Dota 2 Creep
ครีปเมื่อ Stack สำเร็จ

เซียนขึ้นมาหน่อย

1) hero บางตัวสามารถทำการ stack หลายๆกองได้ในช่วงเวลาเดียวกัน ถ้าเรามีสกิลระยะไกลที่สามารถดึง aggro creep ให้ออกจาก spawn box ได้ เช่น Silencer / Shadow Demon เป็นต้น
2) เราสามารถ stack camp นั้นๆ ซ้ำเพิ่มได้เรื่อยๆด้วยการลดเวลาที่ต้องลากครีปลดไป 1 วินาที ต่อครีปป่าที่เกินมาจากปกติทุกๆหนึ่งชุดที่อยู่ใน camp เช่นมีครีปป่าสองกองอยู่ใน camp จะ stack เวลาปกติคือ :56 ก็ลดลงเหลือ :55

วิธีแก้หากศัตรูทำการ stack creep

1) ไปยืนขวาง Spawn Box
2) ไป ward บล็อค Spawn Box (คือปัก Ward ในบริเวณของ Spawn Box)
3) ไป ward เปิด vision บริเวณที่ศัตรู Stack creep ไว้พอเห็นศัตรูไปเก็บ stack ก็ smoke พาเพื่อนไปรุมยำ ฆ่าเจ้าของ stack และช่วยกันขโมย stack


Dota2 คือเรื่องของการเก็บทรัพยากร

เหมือนที่หลายคนชอบฟาร์มแข่งกัน มันก็คือการแข่งกันหาเงิน หาเลเวล ซึ่งก็คือทรัพยากรภายในเกมนี้

การ stack ที่ว่าก็จะช่วยให้คุณสามารถเก็บทรัพยากรมากกว่าศัตรูได้ เมื่อคุณมีเงินและเลเวลที่มากกว่า ก็สามารถฆ่า ทำเกม ชวนทะเลาะได้ง่ายกว่าด้วยพลังทุนนิยม แต่อย่าลืมว่านอกจากการ boost ทรัพยากรทีมตัวเองแล้ว อย่าลืมขัดขวางให้ฝั่งตรงข้ามเข้าถึงทรัพยากร เงินและ xp ได้น้อยลงด้วยนะครับ ไม่จำเป็นต้องฆ่าเขาเสมอไป แค่กีดกันศัตรูจาก creep และพื้นที่ที่ควรจะได้ก็ช่วยสร้างความได้เปรียบให้กับทีมได้แล้ว

และนั่นก็คือ basic การลากครีป (stack creep) 101 จากผมครับ

ถ้าเห็นว่าผมขาดตกอะไรไป รบกวนเติมเสริมได้กันได้เพื่อเป็นประโยชน์กับผู้อ่านคนอื่นๆ

ปล.สำหรับตอนนี้ลากันไปก่อน ถ้าชื่นชอบฝากแชร์หรือส่งให้เพื่อนของคุณที่คุณอยากให้เค้า stack
ครีป แต่เค้าไม่เคยจะ stack ให้เลย ไปให้เค้าอ่าน เผื่อจะสนใจ stack creep เพื่อชัยชนะบ้าง

LightFury

Facebook Comments