เขาตกรอบ TI มาเป็นหมื่นครั้งเพื่อตกรอบครั้งที่หนึ่งหมื่นหนึ่ง (ยัง!)

Bzz (bzzisperfect) หรือ 633 ผู้เล่น Dota 2 จากรัสเซีย ที่บางคนอาจจะคุ้นหูหรืออาจจะไม่รู้จักเลยก็ได้ แต่ bzz คนนี้แหละที่เป็นเจ้าของเซ็ต Nether Lord’s Regalia ของ Pugna ในตำนาน และอยู่ในวงการการแข่งขัน Dota 2 มามากกว่า 6 ปีแล้วแต่ยังไม่เคยได้ไปแตะเวที The International เลยแม้แต่ครั้งเดียว!

Nether Lord’s Regalia Set ภาพจาก Dota2.gamepedia.com

bzz เคยอยู่ RoX.KIS ทีมเดียวกับ Solo มาก่อน และในช่วงที่เกิดเหตุการณ์ 322 bzz ก็โดนหางเร่ไปด้วยเหมือนกันคือโดนแบนจากทัวร์นาเมนต์ของ starladder ไป 3 ปี

ผู้เล่นจากทีม Rox ปี 2014 ภาพจาก Goodgame.ru
จากซ้ายไปขวา Sedoy, Bzz, Goblak, Solo และ Yol

ทำไม bzz ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้เล่นที่โชคร้ายที่สุดใน Dota 2?

เพราะการแข่งขันรอบคัดเลือก TI ของทุกปี ทีมของ bzz จะทำพลาดไปในรอบตัดสินอยู่บ่อยครั้ง อีกแค่ก้าวเดียวก็จะได้ไป TI แต่ก็พลาดแล้ว พลาดเล่า นกจนนับครั้งไม่ถ้วน

2013

รอบคัดเลือก TI3 ทีม RoX.KIS ของ bzz พลาดท่าแพ้ให้กับ DD.Dota (ทีมของ 7ckingmad + silent + goblak) อดตั๋ว Wild Card ไปอย่างน่าเสียดาย

2014

รอบคัดเลือก TI4 bzz ก็ยังอยู่ทีม RoX เหมือนเดิมและคราวนี้ก็ฟอร์มมาแรงมากๆ รอบเก็บคะแนนไปได้ 9 คะแนนเต็มๆ จากการที่ไม่แพ้เลยสักเกมเดียว แต่พอถึงรอบ Playoffs ก็ไปแพ้ให้กับ Mousesports จนต้องตกไปสายล่างและพบกับ Virtus.Pro แพ้ไป 2-1 เกมทำให้ VP ได้ตั๋ว Wild Card ไปแทน

2015

bzz ย้ายทีมเป็นว่าเล่น เพราะเมื่อปลายปี 2014 bzz ได้เข้าทีม VP ซึ่งเป็นทีมใหญ่ประจำ CIS แต่ด้วยผลงานที่ไม่คงเส้นคงวาก็ต้องออกจากทีมไปในช่วงเดือนมีนาคม ออกอาการเคว้ง ย้ายทีมไปเรื่อยๆ
ในปีนั้น bzz ลงแข่งขันรอบ Open Qualifiers TI5 กับทีม 4 Clover & Lepricon แต่ก็ตกรอบไปก่อน

2016

bzz รวมตัวกับเพื่อนๆ เป็นทีม Fantastic Five ผ่านรอบ Open Qualifiers TI6 แล้วได้เข้าไปเล่นรอบคัดเลือกหลัก ในรอบเก็บคะแนน Team Secret, Escape gaming และ Fantastic Five มีคะแนนเท่ากันหมดจึงต้องมีรอบตัดเชือกเพื่อหาผู้ชนะไป TI6

เป็นอีกครั้งที่ bzz และเพื่อนๆ พลาดท่า แพ้ทั้ง Secret, Escape จนต้องไปเล่นรอบ Playoffs แต่ก็ไปไม่ถึงไหนเพราะโดนทุกทีมตบยับ เป็นอีกปีที่อดไป The International ทั้งๆ ที่เกือบจะได้ไปอยู่แล้วเชียว

2017

เหมือนทุกอย่างจะเป็นใจ bzz กับทีมใหม่ Team Spirit ลงมือไล่ล่าตามความฝันตัวเองอีกครั้งในรอบคัดเลือก แต่ก็เจอตอใหญ่ (อีกแล้ว) กับรอบสุดท้าย อีกเพียงก้าวเดียวจะได้ไป TI แต่ดันต้องไปเจอกับ Team Empire ผลออกมาก็คือทีมของ bzz นั้นอดไปตามระเบียบ

2018

รอบคัดเลือก TI8 ที่เพิ่งผ่านมาไม่นาน bzz ได้เข้าสังกัดทีม ESPADA ฝ่าฟันมาจากรอบ Open จนได้เล่นรอบคัดเลือกหลัก จากฝีมือของทีมที่มีคะแนนอยู่ Top 4 ในรอบ Regional Qualifiers นั้นเกือบทุกทีมมีฝีมือที่ใกล้เคียงกัน จะมีก็แต่ Fly to moon (ปัจจุบันคือ Winstrike) เท่านั้นที่การเล่นโดดเด่นออกมาจากทีมอื่น

bzz มีลุ้นที่จะได้ไป TI อีกครั้งเมื่อ ESPADA เข้าสู่รอบสุดท้ายของรอบคัดเลือกได้สำเร็จ แต่ด้วยพลังบิทคอยน์ (Fly to Moon ใช้โลโก้ทีมในเกมเป็น BitCoin) ที่เล่นได้คมกว่า ดุดันกว่า และไม่เปิดช่องว่างให้ ESPADA เลย ทำให้ Fly to Moon ได้ไปลุ้น Aegis ที่ Rogers Arena

bzz กับทีม ESPADA ตอนนี้ก็กำลังไปได้สวยทีเดียว ถึงจะอดไป TI ปีนี้แต่ก็มีข่าวว่า ESPADA จะยังเล่นด้วยกันต่อไปด้วย

TI ปีหน้าขอให้ bzz ได้ไปสมใจอยากแล้วก็เลิกนกเสียทีจ้า เพี้ยง!

Facebook Comments