The International 2018 ตอนนี้ก็กำลังแข่งขันรอบคัดเลือกกันอย่างดุเดือดเลือดพล่าน แต่สำหรับทีมที่ทำผลงานได้ดีตลอดฤดูกาลที่ผ่านมาก็ได้เข้าไปนอนรออยู่ใน Roger Arena (สถานที่จัดงาน) กันเรียบร้อยแล้วและกำลังซุ่มซ้อมนับถอยหลังรอวันปะทะเพื่อแย่งชิง Aegis กันอยู่

ทีมที่ได้รับเชิญทั้งหมด 8 ทีมก็มีแต่กัปตันทีมระดับหัวกระทิทั้งนั้น แต่กัปตันทีมที่โดดเด่นกว่าใครจากการที่มีผลงานเข้าตากรรมการ และได้อยู่ Top 4 ของตาราง DPC ได้แก่ solo, KuroKy, fy และ Puppey เขานำทีมกันอย่างไรจึงมาถึงจุดนี้ได้?

Virtus.Pro: Solo

solo กัปตีนทีม VP

ผลงาน
#1 Birmingham Major
#1 Bucharest Major
#1 Katowice Major
#1 Hamburg Major
#2 Supermajor
#3 DAC Major
#4 EPICENTER XL

Solo อยู่ในวงการ Dota มานานแล้วแต่ปีนี้ดูจะเป็นปีทองที่สุดของเขาตั้งแต่เล่นมา พาทีมคว้ารถเบนซ์ไปแล้ว 3 คัน แถมได้แชมป์ถึง 4 Major สไตล์การนำทีมของ Solo คือนำทีมด้วยความมั่นใจ แต่ยังคงไว้ด้วยความสนุกสนานและการผ่อนคลาย Solo รู้ว่าสมาชิกในทีมนั้นอยากชนะมากแค่ไหน หน้าที่ของเขาก็คือช่วยทำให้ผู้เล่นในทีมเดินไปในทิศทางที่ถูกต้องเพื่อผลลัพธ์ที่ต้องการ

Virtus Pro ขึ้นชื่อว่าเป็นทีมที่กวนประสาทที่สุดใน Dota 2 หลายครั้งที่ VP เล่นเพื่อความสนุกของตัว เกรียนไปเรื่อย แต่ก็ชนะทีมชั้นนำมาได้ ด้วยความเก่งที่ยากจะต่อกรตอนนี้ทีมต่างๆ ก็นำ VP มาศึกษาและเริ่มรู้ทัน เราก็ได้แต่หวังว่า VP จะมีไม้เด็ดมาโชว์ให้เห็นอีกใน TI8


Team Liquid: KuroKy

Kuroky กัปตันทีม Liquid

ผลงาน
#1 Supermajor
#2 EPICENTER XL
#2 Dreamleague Major
#3 Major Katowice
#3 Major Bucharest
#3-4 Major Hamburg

แชมป์ TI7 ที่ยังไม่ติดคำสาปเหมือนทีมที่ผ่านมา ปีนี้ Team Liquid ก็ยังทำผลงานได้ดีไม่มีตก ตอนต้นฤดูกาล KuroKy พยายามใช้แผนถวายทุกสิ่งอย่างให้ Miracle แต่ก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จมากนัก ยังดีที่กลับตัวได้ทันให้ Matumbaman กลับไปเล่น safe lane และกลับมาเป็นทีมเบอร์ต้นๆ ได้อีกครั้ง

แต่พอเริ่มมีการแข่งขันติดต่อกันมากๆ เข้า Team Liquid ก็เริ่มเสียศูนย์ เริ่มหมดแรง หมดไฟ ทำให้การเล่นไม่เต็มร้อยและพลาดแชมป์ไปหลายรายการ แต่พอเริ่มมีเวลาพักผ่อน กลับมาตั้งหลักได้ KuroKy ก็หาทางทำให้ทีมคว้าถ้วยรางวัลได้อีกครั้ง และยังเป็นถ้วยสุดท้ายของฤดูกาลนี้ก่อน TI8 ด้วย
กับทีมนี้ก็สามารถพูดได้เต็มปากว่า KuroKy เป็นหัวใจสำคัญที่คอยเชื่อมโยงทุกคนเข้าด้วยกัน ทำให้เกิดทีมเวิร์คอย่างที่ทีมอื่นเลียนแบบได้ยาก


PSG.LGD: Fy

fy กัปตันทีม PSG.LGD

ผลงาน
#1 Changsha Major
#1 EPICENTER XL
#2 DAC Major
#3 Supermajor

อยู่ๆ PSG.LGD ก็โผล่มากวาดถ้วยรางวัลในรายการท้ายๆ ไปเกือบหมด fy กัปตันทีมมากประสบการณ์ที่ผ่านสมรภูมิ Dota 2 มาหลายปี กว่า fy จะหาจุดลงตัวให้ PSG.LGD ได้ก็ใช้เวลานานพอสมควร จากทีมที่เคยอยู่อันดับท้ายๆ ก้าวมาเป็นอันดับ 1 ได้ด้วยแผนการเล่นที่เฉียบขาด ทีมไฟท์ดุ ตามทันเมต้าจนแซงหน้าทีมจีนอื่นๆ ไปลิบลิ่ว

มีช่วงหนึ่งที่ทีมจีนทั้งหมดหยุดพักผ่อนกันเนื่องจากเทศกาลตรุษจีน PSG.LGD ก็หายหน้าหายตาไปชาร์จแบตกันสักครู่หนึ่ง พอเลยช่วงตรุษจีนปุ๊บ PSG.LGD ก็ค่อยๆ คืบคลานกลายมาเป็นทีมแถวหน้า รู้ตัวอีกที PSG.LGD ก็เป็นทีมที่อยู่ระดับท็อปของตาราง DPC เสียแล้ว

fy จะสามารถพาทีม PSG.LGD คว้า Aegis เพื่อสานต่อธรรมเนียม TI ได้หรือเปล่า ต้องฝากความหวังไว้ที่ทีมนี้เลย


Team Secret: Puppey

Puppey กัปตันทีม Secret

ผลงาน
#1 DreamLeague Major
#2 Hamburg Major
#4 Supermajor

ถึงแม้ผลงานในฤดูกาลนี้จะดูน้อยกว่ากัปตันทีมอื่นๆ ไปสักหน่อยแต่เทพแห่งกัปตันคงขาดท่านผู้นี้ไปไม่ได้ “Puppey” กัปตันทีม Secret จากผู้เล่นทั้งหมดที่กล่าวมา Puppey เป็นกัปตันทีมที่ผ่านการสู้รบปรบมือมามากที่สุดด้วยประสบการณ์ที่อยู่ในวงการมาถึง 8 ปีและพาทีม Na’Vi เป็นรองแชมป์ TI ได้ 2 ครั้ง จนมาถึงการสร้าง Team Secret ขึ้นมาตั้งแต่ศูนย์ นำผู้เล่นหน้าใหม่หรือผู้เล่นที่ไม่ค่อยมีชื่อเสียงขึ้นมาเป็นผู้เล่นแถวหน้า เจียรไนก้อนหินให้กลายเป็นเพชรเม็ดงามมาแล้วนักต่อนัก และไม่ว่า Team Secret จะไปแข่งขันรายการไหนก็ยังดูเป็นทีมที่น่าเกรงขามเสมอ

ใน Supermajor ที่ผ่านมาแม้ว่า Team Secret จะไม่ได้ถ้วยแชมป์ไปเป็นที่ระลึก แต่การที่ไต่ขึ้นมาจนถึงอันดับ 4 ก็ทำให้เห็นว่า Team Secret ยังคงมีของ มีไม้เด็ดซ่อนอยู่ ใน TI8 ที่จะถึงนี้ดูทรงแล้ว Team Secret น่าจะไม่รีบกลับบ้านเหมือนปีก่อน หวังว่า Puppey จะงัดแผนที่เก็บซ่อนไว้มาใช้ให้เราได้เห็นกัน

ข้อมูลจาก: cybersport

Facebook Comments